Nguyên nhân bếp từ không nhận nồi

  •  22 Tháng Năm 2019 9:58 SA

  •  4.521 lượt xem

Bạn đang gặp phải tình huống bếp từ không nhận nồi và cần tư vấn cách giải quyết nhanh chóng để tiếp tục thực hiện công việc bếp núc thì bài viết này chính là đáp án cho bạn. Bếp từ là thiết bị nấu ăn nhanh chóng và tiện lợi những lại khá kén nồi hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục nhanh nhất.

1, Lý do tại sao bếp từ kén dung cụ nấu và không nhận nồi

Nguyên nhân đầu tiên Bếp từ không nhận nồi là do thiết bị này có nguyên lý hoạt động khác biệt so với các loại bếp sử dụng điện năng khác chỉ kết hợp với một loại nồi có nhiễm từ tính vì vậy nếu chưa biết về điểm này mà chúng ta dùng thiết bị nấu ăn không tương thích sẽ dẫn đến tình trạng bếp không hoạt động và sinh nhiệt để nấu chín thức ăn.

Xem thêm: Nên dùng bếp từ hay bếp hồng ngoại

bếp từ không nhận xoong nồi

Vậy nguyên lý hoạt động của bếp từ là gì?

Nguyên lý hoạt động của bếp từ thực chất cũng khá đơn giản và dễ hiểu với hoạt động của dòng điện từ trường trong cuộn dây đây được lắp đặt bên trong bếp giống như bất cứ loại bếp điện nào. Thế nhưng điểm khác biệt tạo ra tình huống bếp từ không nhận diện được đáy xoong nồi ở đây là do, các từ trường trong cuộn dây đồng hoạt động biến thiên mạnh mẽ sẽ sinh ra dòng điện fulco và nhất định phải kết hợp với một cuộn dây thứ cấp khác mới có thể sinh nhiệt để nấu chín thức ăn.

Vậy cuộn dây thứ cấp ở dâu được điểu như thế nào? thực chất đó chính là dụng cụ nấu : nồi, xoong, chào, vỉ nướng… chính vì thế những dụng cụ này bắt buộc phải có đáy nhiễm từ để bắt được dòng điện fulco mới có thế sinh nhiệt.

Đó là lý do quan trọng nhất dẫn đến hiện tượng bếp kén nồi, không nhận xoong nồi có chất liệu không nhiễm từ như sành, thủy tinh, gang… Điều này cũng khiến cho không ít gia đình tỏ ra băn quan liệu nên sử dụng bếp từ hay bếp điện, để giúp quý vị có cái nhìn rõ hơn chúng tôi sẽ chỉ rõ nguyên nhân và cách khắc phục ở phần 2 của bài viết này. 

nguyên nhân bếp từ không nhận nồi

2, Những nguyên nhân và hướng dẫn sửa bếp từ không nhận nồi nhanh chóng

Từ nguyên lý hoạt động trên chúng ta đã biết được lý do hay nguyên nhân vì sao bếp từ không nhận nồi xoong là do đâu thế nhưng vẫn còn những lý do khác có thể dẫn đến tình huống này mà bạn nên biết để có cách khắc phục nhanh chóng và hiệu quả nhất và hãy tham khảo thêm hướng dẫn sửa chưa tình trạng này của chúng tôi ngay bên dưới.

Dùng các loại dụng cụ nấu ăn không tương thích với bếp từ

Như đã nói ở trên, lý do đầu tiên dẫn đến tình trạng bếp không hoạt động dù đã đặt nồi, xoong và bật bếp là do bạn đang sử dụng các loại xoong, nồi không có đáy nhiễm từ tính. Một số người sau khi chuyển từ bếp gas hoặc bếp hồng ngoại sang bếp từ vẫn giữ các loại nồi sành, thủy tinh hay nồi gang để tiết kiệm và dùng cho bếp từ nhưng chúng lại hoàn toàn không phải thiết bị phù hợp.

Hướng dẫn sửa bếp từ không nhận nồi nhanh chóng

Thế nhưng bạn hoàn toàn có thể biến chúng trở nên phù hợp khi đã hiểu nguyên lý hoạt động của thiết bị này, bạn chỉ cần mua một đĩa dẫn từ có bán rất nhiều tại các siêu thị thương mại hoặc siêu thị nhà bếp để làm cầu nồi cho 2 thiết bị này.

Cách nhận biết xoong nồi cho bếp từ

Bên cạnh đó bạn có thể chọn mua các loại dụng cụ chuyên dùng cho bếp từ mà các nhà sản xuất đã có những kỹ hiệu rõ ràng tại đáy nồi, hoặc bạn có thể dùng nam châm để thử từ tính của thiết bị đó.

Điều chú ý duy nhất ở đây là bạn hãy sử dụng các dụng có tương thích - có đáy nhiễm từ tính cho bếp từ.

Đặt dụng cụ nấu ăn sai vị trí vùng nấu trên bếp từ

Nguyên nhân thứ hai dẫn đến tình trạng này là do có thể bạn đã đặt dụng cụ nấu ăn sai vị trí nên dù bếp đã khởi động những vẫn báo lỗi và không thể hoạt động nấu ăn như bình thường.

Nếu như bếp gas có phụ kiện kiềng trên bếp giúp bạn đặt xoong nồi cân bằng và vào đúng vị trí để đun nấu thì các loại bếp từ, bếp điện từ lại không như vậy, một số loại có ký hiệu và phân vạch bằng những đường tròn trên bếp, một số lại không có chính vì vậy có thể dẫn đến nguyên nhận bạn đặt dụng cụ nấu ăn sai chỗ.

cách sửa bếp từ không nhận nồi

Các từ trường, từ thông hoạt động biến thiên có bước từ trường rất ngắn cách cách mặt bếp 1cm nên nếu bạn đặt sai chỗ dòng điện fucol sẽ không thể kết hợp với đáy xoong nồi dẫn đến tình trạng bếp từ không nhận xoong nồi.

Cách khắc phục nhanh chóng và đơn giản bạn hãy đặt dụng cụ nấu ăn của mình vào đúng tâm vị trí được đánh dấu trên thiết bị bếp từ và chúng sẽ hoạt động bình thường.

Dụng cụ nấu ăn có đáy không bằng phẳng

Nếu bạn đã sử dụng đúng loại xoong nồi có đáy nhiễm từ, đặt đúng vị trí hoạt động của dòng điện fulco và cho bếp hoạt động thế những vẫn bị báo lỗi E0- bếp từ không nhận diện được xoong nồi thì lý do là do đâu?

Hãy kiểm tra độ bằng phẳng của bề mặt đáy các dụng cụ nấu ăn nhà bạn, nếu chúng có hiện tượng méo mò, lỗi lõm sâu cũng dẫn đến tình tạng từ trường không tác động được với chúng và không thể sinh nhiệt để nấu ăn.

bếp từ không nhận diện được xoong nồi

Và khi biết các nguyên nhân thì có lẽ không cần đến hướng dẫn sử dụng bếp từ và  với nguyên nhân bếp không nhận xoong nồi của chúng tôi bạn cũng đã biết cách khắc phục cho tình huống này là gì. Một là làm cho mặt đáy bằng phẳng hai là dùng một thiết bị nấu ăn khác tương thích hơn.

Ngoài ra, một số nguyên nhân bếp từ không nhận xoong nồi có thể do hỏng hóc các linh kiện bên trong, trường hợp này thường chỉ xuất hiện ở các dòng bếp kém chất lượng hoặc nếu có ở các dòng bếp từ cao cấp hãy gọi ngay đơn vị bảo hành để được hỗ trợ.

Trên đây là những lý do vì sao bếp từ kén xoong và hướng cách cách sửa bếp từ không nhận xoong nồi , khắc phục nhanh chóng, đơn giản nhất. Chỉ cần hiểu nguyên lý hoạt động của thiết bị này bạn có thể giải quyết các vấn đề trục trặc của thiết bị. Chúc bạn và gia đình có những bữa ăn ngon với thiết bị nấu ăn này.