Tại sao nên dùng bếp từ thay cho bếp gas và bếp điện?

  •  07 Tháng Chín 2018 12:11 SA

  •  997 lượt xem

Thiết bị nấu ăn bếp từ là gì?

Muồn biết tại sao nên dùng bếp từ thay cho bếp gas và bếp điện trước tiên ban phải định nghĩa và hiểu được bản chất của thiết bị nấu ăn bếp từ là gì qua đó tìm hiểu những ưu điểm nổi bật và so sánh với các loại bếp còn lại.

tai-sao-nen-dung-bep-tu-thay-the-bep-gas

Bếp từ về cơ bản là sử dụng từ trường để trực tiếp làm nóng đáy nồi chảo hay các dụng cụ nấu khác. Trong khi đó, bếp gas và bếp điện có cách làm nóng gián tiếp – sử dụng ngọn lửa hay nguồn điện để đun nóng dụng cụ nấu từ bên dưới, năng lượng được phát ra từ đó sẽ làm chín thức ăn của bạn.

Bếp cảm ứng không sử dụng đầu đốt hoặc các bộ phận làm nóng bên dưới nồi nấu. Thay vào đó, bếp này sử dụng một loạt các nam châm kích thích các nguyên tử sắt ở dưới đáy nồi để tạo ra nhiệt.

Bạn có thể hình dung, việc đun nóng dụng cụ nấu trực tiếp hiệu quả hơn nhiều so với làm nóng gián tiếp. Bếp từ có thể cung cấp khoảng 80 – 90% năng lượng của nó cho thức ăn trong nồi. Trong khi đó, bếp gas chỉ cung cấp được 38% năng lượng của nó và bếp điện chỉ có thể quản lý khoảng 70%.

Điều đó có nghĩa là bếp cảm ứng không chỉ làm nóng nhanh hơn rất nhiều lần mà còn điều khiển nhiệt độ chính xác hơn.

Bếp cảm ứng có thể có phạm vi nhiệt độ rất rộng và mất rất ít thời gian để đun sôi nhanh hơn so với các loại bếp gas hay bếp điện. Ngoài ra, bề mặt bếp từ vẫn mát, bạn không còn phải lo lắng về việc mặt bếp có thể gây nguy cơ bỏng do vô tình chạm vào. Thậm chí, bạn còn có thể đặt một tờ khăn giấy vào giữa mặt bếp với dụng cụ nấu để ngăn dầu mỡ hay nước trong nồi bắn tung tóe ra ngoài gây bẩn mặt bếp.

Trên thực tế, bếp cảm ứng từ được khẳng định là nấu ăn nhanh hơn, an toàn hơn, dễ dàng hơn và hiệu quả hơn so với bếp gas và bếp điện. Chúng ta có đầy đủ các nghiên cứu đã được công khai để chứng minh điều này.

Tại sao nên dùng bếp từ thay thế cho các loại bếp khác tốt hơn?

Với những thông tin được giới thiệu ở phần thì chúng ta đã tìm được rất nhiều ưu điểm từ độ bền, chất lượng, hiệu suất hoạt động, an toàn... đủ để chứng mình vì sao nên dùng bếp từ thay thế cho bếp gas và bếp điện.

tai-sao-nen-dung-bep-tu-thay-the-bep-gas-1

Ngoài ra, ngay trên USA TODAY là một tờ báo hàng ngày thuộc công ty Gannett – được coi là ấn phẩm hàng đầu của công ty này phân phối đến toàn thế giới, chuyên cung cấp tin tức, thể thao, giải trí, tài chính, công nghệ và thông tin địa phương hay quốc gia… Reviewed.com là một bộ phận của USA TODAY – là nguồn toàn diện nhất đưa ra các đánh giá đã được thử nghiệm thực tế vô cùng khách quan và đáng tin cậy. Tại đây, Reviewed.com đã có một cuộc kiểm tra nghiêm ngặt áp dụng trên phần lớn các mã bếp từ bán chạy nhất trên thị trường.

Trong cuộc thí nghiệm của Reviewed.com, họ đã ghi lại thời gian cần thiết để mỗi vùng nấu đun sôi 48 ounce nước (tương đương với khoảng 1,42 lít nước). Trong tất cả các bếp gas được thí nghiệm, thời gian đun sôi trung bình là 8 phút 34 giây, trong khi bếp điện có thời gian đun sôi là khoảng 5 phút 47 giây. Với bếp cảm ứng từ, bếp này rất nhanh chóng chỉ mất 3 phút 07 giây là có thể đun sôi lượng nước trên.

Trong quá trình thí nghiệm, Reviewed.com cũng sưu tầm các tài liệu về phạm vi nhiệt độ của bếp gas, bếp điện và bếp từ. Trung bình, bếp từ đạt nhiệt độ tối đa 665,5 độ F (khoảng 351,94 độ C), bếp gas đạt 428 độ F (220 độ C), bếp điện đạt 741,8 độ F (khoảng 394,33 độ C) nhưng chúng mất nhiều thời gian hơn để nguội khi chuyển từ nhiệt độ cao xuống nhiệt độ thấp.

Bếp từ rất tiện trong trường hợp bạn muốn nấu ăn nhẹ nhàng và chậm rãi. Khi giảm nhiệt độ, bếp từ có thể xuống tới mức 100,75 độ F (khoảng 38,19 độ C) trong khi bếp gas chỉ có thể giảm tới 126,56 độ F (khoảng 52,53 độ C). Bếp điện có thể giảm tới 92,2 độ F (khoảng 33,44 độ C) nhưng chúng khó để kiểm soát nhiệt độ chính xác cần thiết để nấu nhưng món ăn đòi hỏi sự tinh tế như làm tan chảy bơ hoặc socola. Đối với bếp từ, đó lại là công việc hết sức đơn giản.

tai-sao-nen-dung-bep-tu-thay-the-bep-gas-2

Bạn cũng không phải tốn thời gian làm sạch khi nấu ăn với bếp từ. Vì bếp từ không nóng nên chúng rất dễ để lau chùi. Thức ăn hay nước trong nồi trào ra mặt bếp không nóng sẽ không bị cháy, gây ra các vết bẩn khó làm sạch như các loại bếp còn lại.

Ở Mỹ bếp từ hiếm được sử dụng so với bếp gas là vì sao?

Đây là câu hỏi rất thú vị. Bếp từ rất được thịnh hành ở châu ÂU. Ở một số khu vực, đặc biệt là Scandinavia – bếp từ chiếm hơn 60% thị trường. Đây không phải điều ngẫu nhiên mà bởi vì đây là những quốc gia có chi phí điện cao nên hiệu quả năng lượng là điều tất yếu cần phải có trong các thiết bị sử dụng điện của gia đình. Tại Hoa Kỳ, nơi mà chi phí điện thấp hơn thì bếp gas và bếp điện vẫn chiếm lĩnh thị trường. Tuy nhiên, sự quan tâm dành cho bếp từ cũng đang ngày một tăng lên.

“Nếu bạn quay lại năm 2008, bếp từ chỉ chiếm khoảng 5% trên thị trường (trong thị trường bếp sử dụng năng lượng điện nói chung) nhưng theo thời gian nó đã tăng lên đến khoảng 15%.” – Paul Bristow, giám độc sản phẩm bếp tại GE Appliances cho biết. “Tôi thực sự nghĩ rằng, theo thời gian, và khi chi phí được giảm xuống, và khi mọi người trở nên ý thức hơn, bếp từ sẽ phát triển nhiều hơn nữa trên thị trường.

Dụng cụ nấu là một trong những lý do khiến người Mỹ chậm trong việc sử dụng bếp cảm ứng từ. Bởi bếp từ dựa vào điện từ, chỉ có những nồi nấu có đáy được làm từ chất liệu nhiễm từ mới có thể sử dụng được. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn cần phải mua mới hoàn toàn các dụng cụ nấu khi sử dụng bếp từ.

tai-sao-nen-dung-bep-tu-thay-the-bep-gas-3

“Có rất nhiều hiểu lầm, đặc biệt là về nồi nấu.” – Bristow nói. “Đáy nồi nấu phải có từ tính, nhưng giờ đây có rất nhiều dụng cụ có thể cung cấp nhiều yêu cầu mà bạn muốn, không đơn thuần chỉ là để đun nấu. Và thực tế là nồi nấu không phải là đặc trưng nhất của bếp từ, vì vậy bạn vẫn có thể sử dụng những dụng cụ nấu đó trên các loại bếp khác.

Giá cả cũng là một trở ngại lớn khác. Bếp từ có mức giá khá cao, mặc dù khoảng cách về giá cả giữa bếp từ và bếp điện đã giảm hơn trong những năm gần đây. Các bếp nấu lắp đặt âm bàn bếp có giá khoảng $1.300 trong khi các bếp nấu độc lập – bao gồm lò nướng điện có giá khoảng dưới $1.500. Ví dụ: bếp liền lò Kenmore Elite 95073 có giá thấp nhất là $1.200.

Vì bếp từ vẫn chỉ chiếm một phần nhỏ trong thị trường nên giá cả của bếp từ đã dần trở nên phải chăng hơn và điều này đã giúp doanh thu về bếp từ đã được cải thiện. Một số nhà sản xuất đã tìm ra cách để cải thiện hiệu suất của bếp bằng cách cung cấp một vùng nấu đơn công suất lớn với 3 hoặc 4 vùng nấu có công suất vừa và nhỏ ở bên cạnh. Điều này làm giảm đáng kể năng lượng và chi phí sản xuất.

Để tận dụng thói quen sử dụng của người tiêu dùng với các tín hiệu về thị giác, Samsung đã dùng đèn LED trên bếp từ để tạo ra một “ngọn lửa ảo”. Vestel – một nhà sản xuất thiết bị Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã sáng tạo nên một chiếc bếp kết hợp giữa 1 vùng nấu cảm ứng và 2 vùng nấu gas. Các nhà sản xuất khác như Miele cũng đã sản xuất những chiếc bếp từ của riêng mình, tuyên bố của họ có vẻ chậm nhưng lại rất chắc chắn trên thị trường Hoa Kỳ.

Kết luận

Giống như lò vi sóng đã phải chịu nhiều tổn thất tương tự cho đến tận những năm 1970, vì lý do: Người ta không hiểu khoa học đằng sau việc nấu ăn với lò vi sóng, hay làm sao để sử dụng thiết bị cho có lợi với mình.

Bếp cảm ứng từ cũng tương tự như vậy. Việc hiểu rõ về thiết bị sẽ giúp bạn sử dụng bếp từ hiệu quả hơn, tiết kiệm hơn và an toàn nhất. Sự phát triển của bếp từ trong thị trường đã hạn chế tất cả những tồn tại của các loại bếp cũ như bếp gas và bếp điện như: tránh ô nhiễm môi trường, tiết kiệm nhiên liệu, an toàn, hiệu suất cao… Đầu tư cho một chiếc bếp từ trong gia đình là một sự đầu tư khôn ngoan và lựa chọn thông minh nhất cho gia đình bạn.