Quạt gió bếp từ không chạy phải xử lý thế nào?

  •  17 Tháng Năm 2019 11:10 SA

  •  10.069 lượt xem

Hiện tượng quạt gió bếp từ không chạy là một lỗi có thể gặp trong quá trình nấu ăn, khiến nhiều người bất ngờ, bối rối vì không biết phải xử lý ra sao. Đối với các dòng sản phẩm cao cấp được nhập khẩu chính hãng từ châu Âu thường có hướng dẫn sử dụng đi kèm cùng một số mã lỗi và giải pháp khắc phục để người dùng xử lý kịp thời.

Quạt gió bếp từ không chạy có biểu hiện như thế nào?

Theo nguyên lý hoạt động của bếp từ, do có công suất hoạt động rất cao, tạo ra nguồn nhiệt lớn nên bếp được thiết kế một bộ phận giúp tản nhiệt đó là quạt gió. Quạt gió còn được gọi là quạt tản nhiệt, đảm bảo cho các linh kiện bên trong bếp luôn được mát, giữ cho mâm từ có nhiệt độ ổn định trong quá trình đun nấu từ đó tăng tuổi thọ của bếp hơn.

quạt gió bếp từ không chạy

Khi quạt gió bếp từ không chạy, người dùng có thể nhận thấy không nghe tiếng quạt chạy ro ro, nhất là sau khi đã tắt bếp. Thông thường sau khi đã tắt bếp, quạt gió vẫn tiếp tục hoạt động trong vài phút để làm mát, nếu bạn không nghe thấy tiếng quạt chạy thì có nghĩa bộ phận này hiện không làm việc.

Làm gì khi quạt gió bếp từ không hoạt động?

Khi phát hiện quạt gió bếp từ không chạy, các hãng sản xuất cho biết người dùng không nên tiếp tục sử dụng bếp, nhất là ở chế độ nấu nhanh Booster hoặc nấu ở nhiệt độ cao. Quạt gió không hoạt động thì nhiệt độ của bếp không được điều chỉnh ổn định, các linh kiện bị làm nóng có thể hỏng hoặc khiến bếp khó có thể hoạt động bình thường.

quạt gió bếp từ không chạy

 

Có khá nhiều nguyên nhân khiến bộ phận quạt gió không hoạt động, sau khi phát hiện điều này, bạn cần nhanh chóng tắt bếp, kiểm tra lỗ thông gió có bị bịt kín hay không, vệ sinh bếp từ và loại bỏ các dị vật đồng thời kiểm tra quạt gió. Quạt gió bị hỏng hoặc trục trặc cần được xử lý bởi đội ngũ nhân viên kỹ thuật, người dùng không có chuyên môn không nên tự ý sữa chữa.

Tuy nhiên, hầu hết các dòng bếp từ châu Âu thường sử dụng quạt lồng sóc (tuabin) với chất lượng tốt, độ bền cao, tản nhiệt rất tốt, tiếng ồn nhỏ nên bạn không phải lo lắng nhiều đến hiện tượng quạt gió bếp từ không chạy. Ở các dòng bếp từ dưới 15 triệu thì hiện tượng này có nguy cơ xảy ra cao hơn, lý do vì sử dụng quạt đồng trục có giá thành rẻ, dễ thay thế hơn nhưng chất lượng và độ bền thấp hơn bếp dùng quạt lồng sóc.

quạt gió bếp từ không chạy

Khắc phục quạt gió bếp từ kêu to

Ngoài hiện tượng quạt gió bếp từ không chạy thì tình trạng quạt gió bếp từ kêu to cũng khiến khá nhiều người băn khoăn, lo lắng. Bếp từ bị kêu phát ra các tiếng ồn to khác, nguyên nhân có thể là do nguồn điện chập chờn không ổn định nên bếp phát ra cảnh báo với tiếng ồn. Để xử lý điều này, các hãng sản xuất thường khuyên người dùng nên sử dụng 1 chiếc ổn áp để ổn định nguồn điện, điều này sẽ khiến những tiếng ồn bất thường không còn xuất hiện.

>>> Xem thêm: Mua bếp từ ở đâu tphcm thì uy tín và giá tốt

Một nguyên nhân khác cũng khiến quạt gió kêu to là do đáy nồi tiếp xúc với mặt bếp nhưng với nguyên nhân này thì hoàn toàn không liên quan đến bếp và sẽ chấm dứt ngay nếu bạn sử dụng đúng loại nồi chuyên dụng dành cho bếp từ và điều chỉnh cách – vị trí đặt nồi hợp lý, đúng cách.

quạt gió bếp từ không chạy

Còn với trường hợp thiết kế đáy nồi mỏng, bạn có thể khắc phục bằng cách giảm công suất, nhiệt độ của bếp xuống mức thấp hơn, nếu tiếng “o o” không ngừng lại, bạn chỉ còn cách đổi nồi với thiết kế đạt tiêu chuẩn, dùng được trên bếp từ.

Để đảm bảo an toàn khi dùng bếp, nếu gặp bất cứ hiện tượng lạ hoặc sự cố trong quá trình nấu ăn, bạn không nên tùy tiện tháo dỡ các linh kiện của máy cũng như tự ý sữa chữa vì điều này có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến độ bền của bếp cũng như các linh kiện khác. Khi bếp xuất hiện tiếng ồn lạ, bất thường, bạn cần nhanh chóng liên hệ với địa chỉ bảo hành chính hãng để được hỗ trợ, xử lý tại nhà.  Như vậy bạn có thể sử dụng bếp hoàn toàn yên tâm không còn lo lắng quạt gió bếp từ không chạy hoặc quạt gió bếp từ kêu to không bình thường.

Nếu bạn đang muốn thay thế chiếc bếp hiện tại của gia đình thì có thể tham khảo những mẫu bếp từ Bosch nhập khẩu của Germankitchen tại đây: https://germankitchen.vn/bep-tu-bosch.html Hoặc gọi điện cho chúng tôi theo số Hotline: 0903856668 để được hỗ trợ kỹ thuật