Những loại dụng cụ nấu bếp từ nào thích hợp và cách lựa chọn

  •  07 Tháng Chín 2018 12:11 SA

  •  852 lượt xem

1, Các loại dụng cụ nấu ăn tương thích với bếp từ

Dưới đây là các loại dụng cụ nấu bếp từ có khả năng tương thích với thiết bị nấu ăn kén nồi này hãy cùng xem các dụng cụ đó bạn có đang sở hữu và tiếp tục sử dụng được hay không.

Những loại dụng cụ nấu bếp từ nào thích hợp và cách lựa chọn

Các loại dụng vụ được làm thừ gang thép có chứ từ tính

Dụng cụ nấu bằng gang thép luôn hoạt động thích hợp với bếp từ. Các chảo rán và nồi bằng gang thường có kích thước lớn, nặng nhưng thành phần sắt bên trong các dụng cụ nấu này đảm bảo khả năng tương thích khi nấu ăn với bếp từ.

Nhược điểm duy nhất dụng cụ nấu bằng gang thép chính là chúng có thể dễ dàng làm trầy xước bề mặt kính của bếp. Vì vậy, nếu muốn sử dụng nồi nấu bằng gang thép, bạn nên đặt một tờ giấy lên mặt bếp rồi đặt nồi nấu lên trên để giữ cho mặt kính bếp từ không bị trầy xước, cũng như có thể tránh được các vết thức ăn bắn ra bề mặt thiết bị. Vì bếp từ sử dụng từ trường nên bề mặt bếp sẽ không bị nóng, giấy lót cũng không thể cháy, từ đó mặt bếp của bạn cũng hạn chế tối đa việc bị trầy xước.

Các dụng cụ nấu bếp từ được làm từ thép không gỉ

Các loại dụng cụ nấu bếp từ được làm từ thép cacbon (hợp kim chứa hai thành phần chính là sắt (Fe) và cacbon (C)), về cơ bản chỉ là một loại gang nhẹ hơn dụng cụ nấu bằng gang thép như vừa nhắc đến ở trên – cũng hoạt động thích hợp với bếp cảm ứng từ.

Những loại dụng cụ nấu bếp từ nào thích hợp và cách lựa chọn-1

Một số loại dụng cụ nấu ăn tương thích với bếp từ ít sử dụng khác

Ngoài ra, dụng cụ nấu bằng gang thép được tráng men (còn được gọi là “nồi tráng men”), cũng vận hành thích hợp. Các dụng cụ như “graniteware” – được làm bằng thép tráng men đá granite cũng có thể thích ứng hoàn toàn khi sử dụng.

Nếu bạn đã sở hữu một hoặc nhiều loại dụng cụ nấu được kể trên, hãy kiểm tra chúng bằng một nam châm. Điều này xác định được nồi nấu có phù hợp với bếp hay không.

2, Dụng cụ nấu ăn không thích hợp với bếp từ

Ngoài các loại dụng cụ nấu bếp từ tương thích còn có các loại hay được sử dụng những lại không dùng được với thiết bị này và nếu muốn chúng ta cần sử dụng các loại hỗ trợ kết nối.

Những loại dụng cụ được làm từ nhôm không thể nấu trên bếp từ

Hầu hết các dụng cụ nấu bằng nhôm sẽ không hoạt động với bếp cảm ứng từ, vì nhôm không bao gồm bất kỳ hợp chất chứa gốc sắt nào. Tuy nhiên, một số nồi nấu và chảo nấu bằng nhôm có lõi sắt, nghĩa là chúng sẽ hoạt động với bếp cảm ứng từ.

Nếu lõi sắt trong dụng cụ nấu bằng nhôm của bạn không đủ lớn, chúng vẫn hoạt động nhưng sẽ chậm hoặc rất chậm. Việc hoạt động không hiệu quả này sẽ gây mất thời gian trong quá trình chế biến món ăn hàng ngày của bạn.

dung-cu-nau-bep-tu-2

Hầu hết các dụng cụ nấu bằng đồng không hoạt động với bếp từ ngoại trừ một dòng dụng cụ nấu bằng đồng đặc biệt rất đắt tiền được cung cấp bởi De Buyer. Những dụng cụ nấu này có 90% là đồng và một miếng sắt từ ở dưới đáy cho phép bạn tận dụng để nấu ăn với bếp từ.

Các loại dụng cụ nấu nướng bằng Gốm, sứ không tương tích với bếp từ

Với dụng cụ nấu bằng gốm cũng vậy, nó sẽ chỉ hoạt động với bếp cảm ứng từ nếu đáy nồi có chứa sắt hoặc thép có chứa từ tính giúp tương thích với bếp từ.

Mẹo chọn dụng cụ nấu cho bếp từ

Điều đầu tiên bạn nên làm là kiểm tra mặt đáy của dụng cụ nấu. Một số nhà sản xuất dụng cụ nấu chẳng hạn như Calphalon (của Mỹ), họ có đóng dấu hoặc in một biểu tượng ngay trên chảo. Nếu nồi nấu không có logo in lên trên, bạn chỉ cần sử dụng một nam châm và xem nó có dính vào đáy nồi không, nếu có – nồi nấu này sẽ hoạt động với bếp từ.

Có một vấn đề khác mà bạn có thể sẽ gặp phải: dụng cụ nấu với đáy tròn như wok (chảo lớn có hình như chiếc bát, để nấu nướng; Trung Quốc là nước thường sử dụng). Do tiếp xúc vật lý với bề mặt bếp không được yêu cầu nghiêm ngặt, chúng có thể vẫn hoạt động nhưng sẽ không hiệu quả. Nồi đáy phẳng cũng không hẳn sẽ cung cấp năng lượng điện từ tốt nhất tuy nhiên vẫn hiệu quả hơn so với đáy tròn. Nếu bạn muốn có được hiệu quả tốt nhất khi sử dụng nồi để đun nấu với bếp từ, bạn cần phải đầu tư vào một chiếc nồi có đáy phẳng hoặc một chiếc chảo wok (có thể rất đắt tiền) chuyên dùng cho bếp từ.

dung-cu-nau-bep-tu-3

Ngoài ra, nếu như không muốn mua mới tất cả các dụng cụ nấu dành riêng cho bếp từ thì bạn cũng có thể mua đĩa cảm ứng để đặt các dụng cụ nấu cũ của mình lên trên để việc nấu nướng hiệu quả như thông thường.

Đĩa cảm ứng này khi được đặt lên trên bếp sẽ nóng lên, truyền nhiệt lên các nồi chảo không có từ tính của bạn. Với đĩa cảm ứng, bạn sẽ tận dụng được các dụng cụ nấu có sẵn trong phòng bếp nhà mình.

Với bài viết trên, người dùng đã biết được đâu là dụng cụ nấu phù hợp và không phù hợp với bếp từ. Đồng thời, đây cũng là gợi ý để người dùng có những giải pháp tận dụng những nồi nấu đang có trong gia đình. Bếp từ đang dần khẳng định vị trí của mình trên thị trường thiết bị bếp bởi những ưu điểm của mình. Lựa chọn sử dụng bếp từ trong gia đình là lựa chọn thông minh nhưng cũng cần sử dụng hiệu quả bằng cách lựa chọn dụng cụ nấu ăn dùng cho bếp từ. Hy vọng bài viết trên đã đem đến những thông tin bổ ích nhất cho người dùng.