Nguyên tắc hoạt động của bếp từ như thế nào?

  •  07 Tháng Chín 2018 12:11 SA

  •  783 lượt xem

Bếp từ là thiết bị nhà bếp hiện đại

Thiết bị nhà bếp của cuộc sống hiện đại bếp từ là một phát minh thông minh về dụng  cụ nấu ăn mới và Nguyên tác hoạt động của bếp từ chính là vấn đề mà nhiều người đang đặt những dấu chấm hỏi.

Nguyên tắc hoạt động của bếp từ như thế nào?

Ở thế kỷ trước, hai công cụ nấu ăn được phát minh ra đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của mọi người, đó chính là lò vi sóng và bếp từ. Với bếp từ, công cụ hỗ trợ con người thường xuyên nhất trong việc nấu ăn hàng ngày, điều mà nhiều gia đình vẫn băn khoăn chính là cách thức mà bếp từ hoạt động cũng như lợi thế của bếp từ so với các loại bếp truyền thống khác. Dưới đây sẽ là lời giải đáp dành cho những thắc mắc của các gia đình.

Cảm ứng là gì?

Muốn biết Nguyên tắc hoạt động của bếp từ trước hết chúng ta cần định nghĩa được khái niệm về cảm ứng từ là gì. Cảm ứng điện từ, thường được gọi đơn giản là cảm ứng, biểu thị sự hình thành một điện áp trên một vật dẫn khi vật dẫn đó được đặt trong một từ trường biến thiên. Như vậy, điện áp và từ trường không phải là hai thứ rời rạc, về cơ bản chúng là hai thực thể bắt nguồn từ điện từ.

Do đó, sự thay đổi trong từ trường dẫn đến việc tạo ra dòng điện, tương tự, sự thay đổi trong điện áp trên một dây dẫn sẽ tạo ra từ trường.

Bếp từ là gì?

Bếp từ là gì chính là một câu hỏi cơ bản nhất để giải đáp cho vấn đề Nguyên tắc hoạt động của bếp từ như thế nào, Bếp từ có bề ngoài trông giống như bất kỳ chiếc bếp điện nào mà bạn có với đường kính vùng nấu đa dạng cho phép bạn đặt nhiều loại nồi chảo có hình dáng và kích thước khác nhau.

Nguyên tắc hoạt động của bếp từ như thế nào-1

Bếp từ bao gồm một lớp kính chịu nhiệu, chịu lực tốt giúp người dùng có thể đặt dụng cụ nấu lên trên an toàn. Bên dưới là một cuộn dây điện từ được kiểm soát điện tử. Đây là thành phần chính chịu trách nhiệm cho việc đun nóng dụng cụ nấu được đặt trên bếp từ.

Khi bạn bật bếp, nguồn điện chạy qua sợi dây điện tạo ra từ trường ở mọi hướng xung quanh cuộn dây đó, bao gồm cả mặt bếp, nơi đặt dụng cụ nấu. Lưu ý rằng cho đến thời điểm này, nhiệt vẫn chưa thể tạo ra, vì từ trường sẽ không tạo ra nhiệt trừ khi có một vật nhiễm từ được đặt vào – hay chính là dụng cụ nấu nhiễm từ.

Nguyên tác hoạt động của bếp từ, Khi một dụng cụ nấu (được làm từ chất liệu thích hợp) được đặt lên trên bề mặt bếp, từ trường được tạo ra bởi cuộn dây đồng sẽ khiến kim loại trong nồi nấu bị nhiễm từ. Điều này sẽ tạo ra nhiệt, là nguyên nhân chính khiến dụng cụ nấu nóng lên để người dùng có thể nấu ăn được.

Dưới đây là một thông tin rất thú vị! Nếu bạn bật bếp lên trong trường hợp bạn chưa đặt dụng cụ nấu lên trên, bạn có thể thoải mái đặt tay lên trên bề mặt bếp mà không sở bỏng. Nhiệt độ của bếp sẽ mát mẻ giống như bất kỳ vật thể nào hiện có trong phòng bếp nhà bạn.

Chỉ khi nồi nấu nhiễm từ được đặt lên trên thì nhiệt độ đủ để nấu ăn mới có thể được tạo lên. Tất nhiên, bạn không thể đặt tay lên bếp khi bếp vừa mới hoạt động xong hay bạn vừa mới nhấc nồi nấu ra khỏi bếp. Nhiệt dư còn sót lại trên bề mặt bếp có thể gây  ra các vết thương nên chúng ta cần hết sức cẩn trọng.

Ưu và nhược điểm của bếp từ

Nguyên tác hoạt động của bếp từ rất đơn giản và từ nguyên tắc đó cũng mang đến những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Bếp từ rất tiết kiệm năng lượng, năng lượng được tạo được chuyển hết vào nồi nấu với sự thất thoát nhiệt tối thiểu. Ngoài ra, bếp từ còn nóng lên rất nhanh, không giống như các loại bếp thông thường, mất rất nhiều năng lượng để làm nóng và hao hụt rất nhiều ra môi trường bên ngoài. Bếp từ cũng rất dễ dàng làm sạch và hoạt động an toàn do không có sự xuất hiện trực tiếp của ngọn lửa như các loại bếp gas truyền thống.

Nguyên tắc hoạt động của bếp từ như thế nào-2

Nhược điểm chính của bếp từ chính là chúng chỉ hoạt động với các loại dụng cụ nấu “tương thích” với chúng. Các dụng cụ nấu được đặt lên trên bếp phải chứa kim loại nhiễm từ thì nhiệt mới được tạo ra và bếp mới hoạt động hiệu quả. Do đó, những loại dụng cụ nấu như thủy tinh hoặc nhôm không thể sử dụng được trên bếp từ.

Tóm lại, Nguyên tác hoạt động của bếp từ, sử dụng bếp từ để nấu ăn hàng ngày là một lựa chọn thông minh mà các gia đình nên tham khảo nếu quan tâm đến hiệu quả năng lượng,  làm nóng nhanh, kiểm soát nhiệt độ tốt hơn và mức độ an toàn cao hơn. Đối với nhược điểm là cần dụng cụ nấu nhiễm từ, bạn chỉ cần gắn một nam châm vào nồi nấu là có thể sử dụng hiệu quả. Với ưu thế của mình, bếp từ đang rất được nhiều người tiêu dùng quan tâm trên thị trường thiết bị gia dụng.