Nguyên nhân và cách xử lý mặt kính bếp từ bị nứt

  •  19 Tháng Tám 2019 5:36 CH

  •  3.974 lượt xem

 

Bạn đang tìm cách xử lý mặt kính bếp từ bị nứt và chẳng hiểu lý do vì sao chúng có thể vỡ một cách dễ dàng như vậy. Không cần quá lo lắng, hãy đọc những chia sẻ của chúng tôi dưới đây để hiểu lý do giúp phòng tránh và cách giải xử lý nhanh chóng khi mặt kính bếp từ bị rạn nứt.

1, Tại sao mặt kính bếp từ bị nứt vỡ?

Muốn biết cách xử lý mặt kính bếp từ bị nứt rất đơn giản nhưng trước tiên để tránh gặp phải rủi ro không mong muốn này bạn hãy tìm hiểu nguyên nhân để có cách phòng tránh và sử dụng sao cho hiệu quả và an toàn.

Nguyên nhân và cách xử lý mặt kính bếp từ bị nứt

Bếp từ giá rẻ, kèm chất lượng không rõ nguồn gốc xuất xứ

Nguyên nhân đầu tiên đến từ chính yếu tố chủ quan của thiết bị, khi mặt kính bếp từ bị nứt hãy vỡ có thể bạn đã mua phải thiết bị giá rẻ, hàng kém chất lượng, các đơn vị sử dụng những nguyên vật liệu giá rẻ để sản xuất bếp từ.

Thông thường bếp từ phải sử dụng các loại kính chịu nhiệt, chịu lực tốt, các loại kính cường lực cao cấp như Euro, caremic, Schott Ceran… có thể chịu nhiệt đến hơn 500 độ C và chịu lực va đập hơn 30kg tùy từng loại.  Các loại bếp từ có sử dụng mặt kính này thường là dòng bếp từ cao cấp nhập khẩu Châu Âu hoặc một số quốc gia Châu Âu

Còn đối với Các loại bếp từ này được sản xuất với chi phí thấp, chất liệu mặt kính rẻ tiền nên không đảm bảo khi đun nấu dưới nhiệt độ cao trong thời gian dài thường đến từ Trung Quốc.

Mặt kính bếp từ bị nứt do chịu lực va đập lớn

Nguyên nhân thứ 2 khiến bạn phải tìm kiếm cách xử lý mặt kính bếp từ bị nứt đến từ những yếu tố khách quan bên ngoài tác động cụ thể là mặt kính vị chịu một lực va đập lớn hay bạn để đồ quá nặng lên mặt kính.

Nguyên nhân và cách xử lý mặt kính bếp từ bị nứt

Chúng ta có thể sử dụng một cách cẩn trọng và hạn chế nhưng không thể lường trước được hết tất cả mọi tình huống va đập có thể gây ra trên bề mặt bếp. Và dù là kính cường lực chúng cũng có mức độ chịu lực có giới hạn, nếu lực va đập quá lớn.

Hoặc nguyên nhân dẫn đến việc mặt kính bếp từ nứt vỡ có thể do chúng ta không để bếp ở bề mặt phẳng dẫn đến bếp bị xê dịch trong khi nấu làm bếp bị vỡ, hay bếp va đập với các vật dụng khác, có thể gây nên tình trạng bếp bị nứt vỡ mặt kính.

Để phòng ngừa việc này xảy ra, bạn cần bố trí bếp từ ở nơi rộng thoáng và bằng phẳng, tốt nhất nên lựa chọn các dòng bếp từ lắp âm và hạn chế để bếp dưới kệ, để tránh đồ vật trên kệ rơi xuống mặt bếp.

Sử dụng bếp từ quá nâu ở mức công suất lớn 

Nguyên nhân mặt kính bếp từ bị nứt còn có thể do chúng ta đã sử dụng bếp quá lâu khoảng trên 120p với mức công suất lớn.

Dù bạn đã chọn loại bếp từ cao cấp với các loại mặt kính có khả năng chịu lực và chịu nhiệt tốt nhất thì như đã nói “ mọi thứ đều có giới hạn”. Khi sử dụng bếp quá lâu mặt kính bếp từ sẽ bị nóng và kính sẽ giòn hơn dễ bị nứt vỡ đặc biệt nếu bạn làm giảm nhiệt độ mặt kính đột ngột càng dễ gây nứt ngay tức thì.

Vệ sinh mặt bếp kính bếp từ khi còn nóng

Tương tự, điều này chúng ta cần lưu ý trong quá trình sử dụng hàng ngày bởi nguyên nhân khiến bạn lo lắng tìm kiếm cách xử lý mặt kính bếp từ bị nứt có thể do bạn đã vệ sinh bếp từ ngay khi chúng còn đang rất nóng.

Một vài người có thói quen vệ sinh bếp ngay sau khi tắt bếp để “ tiện tay”, chúng ta có biết khi nhiệt độ mặt kính đang ở mức cao đặc biệt bếp đã hoạt động thời gian lâu mà bị hạ nhiệt đột ngột sẽ dẫn đến hiện tượng bị sốc nhiệt, rất dễ nứt vỡ.

Vì vậy, sau khi tắt bếp, hãy cứ bình tĩnh bày biện món ăn, dọn sẵn bắt đũa gọi mọi người ra ăn và sau đó bạn tranh thủ lau mặt kính sau 10 - 15p khi tắt bếp là đảm bảo an toàn cho cả bạn và bếp từ.

2 Xử lý mặt kính của bếp từ bị vỡ nhanh chóng, an toàn

Mỗi một nguyên nhân sẽ có những cách phòng tránh cụ thể, vậy khi không may chúng vỡ thì chúng ta phải làm gì để xử lý mặt kính bếp từ bị nứt?

Nguyên nhân và cách xử lý mặt kính bếp từ bị nứt

Mức độ, tính trạng và vị trí nứt vỡ sẽ là những yếu tố để bạn đưa ra những cách xử lý khác nhau cụ thể như:

  • Khi mặt kính nứt không quá lớn, ngoài phạm vi nấu và bạn đang có nhu cầu sử dụng gấp rút, tạm thời. Chúng ta có thể sử dụng các loại keo silicon để hàn gắn lại vết nứt đó.
  • Nếu mặt kính bị nứt rộng, tình trạng nghiệm trọng, vị trí tại các vùng nấu thì không cần đắn đo hãy nhanh chóng thay mặt kính bếp từ sau đó mới sử dụng tiếp.

 Vùng nấu là vùng có tác động từ trương với đáy xong vì vậy, việc để hở sẽ rất nguy hiểm đặc biệt để nước theo kẽ nứt đi vào sẽ gây hư hỏng và nghiệm trọng hơn là chập cháy. Chính vì thế, đặc biệt với các vết nứt ở vùng nấu chúng ta nên nhanh chóng thay thế mặt kính và chọn loại chính hãng, cao cấp để thay.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những nguyên nhân dẫn và các cách xử lý mặt kính bếp từ nứt vỡ giúp bạn phòng tránh cũng như giải quyết nhanh chóng các rủi ro không đáng có. Chúc bạn chọn được sản phẩm ưng ý và sử dụng một cách an toàn.