Lò nướng có đối lưu là gì? Ưu điểm của lò nướng đối lưu

  •  06 Tháng Bảy 2019 11:13 SA

  •  7.327 lượt xem

Lò nướng có đối lưu là gì? Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại lò nướng khác nhau trong đó lò nướng đối lưu đang là sản phẩm được nhiều người quan tâm và lựa chọn. Vậy Lò nướng đối lưu hoạt động như thế nào, ưu nhược điểm ra sao , có nên mua và sử dụng loại lò nướng này không, trong quá trình sử dụng có lưu ý gì, tất cả sẽ có trong bài viết của chúng tôi.

1, Lò nướng đối lưu là gì?

Sản phẩm này đã xuất hiện trên thị trường nhiều năm song với những người mới tiếp cận với các sản phẩm thiết bị nhà bếp có lẽ vẫn chưa biết hoạt động của lò nướng đối lưu là như thế nào.

Xem thêm: Công dụng của lò nướng

Lò nướng có đối lưu là gì? Ưu điểm của lò nướng đối lưu

Về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của lò nướng đối lưu không khác lò nướng thông thường, Điện năng xuất hiện sẽ đốt nóng thanh nhiệt và làm nóng mọi thứ trong khoang lò qua đó làm chín thức ăn.

Đối với dòng đối lưu sẽ có thêm bộ phận quạt đối lưu có nhiệm vụ đưa không khí và nhiệt đến một ngóc ngách trong khoang lò để thức ăn được chín đều từ mọi phía

Lò nướng đối lưu và lò nướng thường khác nhau ở chỗ, đối với lò nướng thường nhiệt độ ở gần thanh nướng sẽ nóng hơn, càng xa thanh nướng nhiệt độ sẽ bị giảm dù không quá chênh lệch nhưng đó cũng là lỹ do vì sao thức ăn chín và vang không đều, hoặc bên ngoài vỏ đã vàng nhưng những góc khuất lại chưa đổi màu.

xuất phát từ chính nhu cầu thực tế của việc nấu nướng, lò nướng đối lưu ra đời có sự khác biệt về cách lưu thông nhiệt trong khoang lò giúp thức ăn chín đều hơn và ngon hơn.

2, Những ưu điểm của lò nướng đối lưu

Ưu điểm của lò nướng có đối lưu là gì? Bộ phận quạt đối lưu được bổ xung cho dòng lò nướng này giúp nhiệt độ trong khoang lò nóng đều đến mọi ngóc ngách, điều này tạo ra những lợi ích không nhỏ cho quá trình nấu ăn như:

Lò nướng có đối lưu là gì? Ưu điểm của lò nướng đối lưu

  • Nướng bằng lò nướng có đối lưu thực phẩm sẽ chín nhanh hơn:

Nhiệt độ được quạt thổi trực tiếp vào thực phẩm mà không phải chỉ nóng xung quanh như lò nướng thường, và không khí được đưa đến mọi ngóc ngách, góc khuất của sản phẩm nên đồ ăn sẽ chín nhanh hơn, giúp tiết kiệm cả thời gian và năng lượng.

  • Lò nướng đối lưu giúp thực phẩm chín đều hơn

Lò nướng thường dù thanh nhiệt được lắp đều cả trên và dưới khoang lò sẽ có những điểm nóng cụ thể khác khác khiến thực phẩm chỗ vàng, chín chỗ còn thiếu lửa, còn với lò đối lưu, không khí được lưu thông đưa đến mọi góc khuất nê  nướng bằng lò đối lưu thức ăn sẽ chín đều và ngon hơn, hấp dẫn hơn đồng nghĩa với hiệu suất làm việc cao hơn.

  • Lò nướng có đối lưu tiết kiệm điện

Ưu điểm của lò nướng đối lưu tiết kiệm điện hơn lò nướng thông thường bởi cùng một công suất, cùng một khối lượng thực phẩm nhưng nướng bằng lò có đối lưu thực phẩm chín nhanh hơn nên tiết kiệm năng lượng tốt hơn.

  • Lò nướng có quạt đối lưu còn có thể giúp khí nóng trong lò “ẩm” hơn

Khi dùng lò đối lưu để nướng các loại  bánh mì, bánh bông lan bánh mềm và mịn mà không bị khô như các loại lò nướng khác nhờ khả năng giữ độ ẩm trong lò tốt hơn lò nướng thường.

3, Những lưu ý khi sử dụng lò đối lưu hiệu quả

Trong quá trình sử dụng, cần lưu ý những gì đối với dòng lò nướng có quạt đối lưu là gì? Bởi sự khác nhau với lò nướng thường không nhiều về cấu tạo những cách thức sử dụng có thể cần những lưu ý quan trọng:

Lò nướng có đối lưu là gì? Ưu điểm của lò nướng đối lưu

Nếu bạn đã, đang và sẽ sở hữu một chiếc lò nướng đối lưu hãy lưu ý một số vấn đề nhỏ dưới đây:

  • Thứ nhất: Hạ nhiệt độ và giảm thời gian khi dùng lò nướng quạt đối lưu

Như đã nói trong phần ưu điểm, sử dụng lò nướng bánh có đối lưu sẽ chín nhanh hơn dù cùng một khối lượng đồ ăn, vì vậy chúng ta hãy giảm nhiệt độ và thời gian nướng so với khi bạn dùng lò nướng thường. Giảm nhiệt độ lò nướng được đề nghị khoảng 5 độ C.

  • Thứ hai: Hãy kiểm tra thường xuyên trong quá trình nướng

Vì thực phẩm nấu nhanh hơn khi dùng lò đối lưu nên bạn hãy kiểm tra thường xuyên vào khoảng ⅔ thời gian trước khi kết thúc chương trình nướng được biết tình trạng và có thể thay đổi nhiệt độ cũng như thời gian hợp lý với món ăn.

  • Thứ ba: Đảm bảo không khí có thể lưu thông : 

Sự đối lưu chỉ có hiệu quả nếu không khí lưu thông tốt hơn thực phẩm - có nghĩa thực phẩm không bị xếp quá dày, giữa các lớp thực phẩm nên có khoảng cách, không bị bao phủ bởi các đồ dùng, dụng cụ hay loại thực phẩm khác.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về lò nướng có đối lưu là gì cũng như ưu điểm của loại sản phẩm này và đưa ra lời khuyên, lưu ý trong quá trình sử dụng. Hy vọng những thông tin trên thật sự có ích đối với bạn, Chúc bạn chọn được sản phẩm ưng ý!