Giải thích lò vi sóng và lò nướng khác nhau như thế nào?

  •  28 Tháng Sáu 2019 2:40 CH

  •  1.076 lượt xem

Nhiều khách hàng vẫn chưa rõ về lò vi sóng và lò nướng khác nhau như thế nào bởi có thể họ chưa biết về nguyên lý hoạt động hay bản chất của thiết bị dẫn đến những khác biệt liên quan. Khi vẫn còn thắc mắc có nghĩa bạn chưa lựa chọn được hoặc sử dụng chúng sai cách, chưa khai thác được hết chức năng của các thiết bị, vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về chúng.

1, Điểm khác nhau trong nguyên lý hoạt động của Lò nướng và lò vi sóng

Muốn biết lò vi sóng và lò nướng khác nhau như thế nào thì bạn cần biết về nguyên lý hoạt động của mỗi loại vì đây là bản chất của thiết bị sẽ dẫn đến những sự khác biệt từ chính khái niệm đến chức năng, công dụng hay những yếu tố khác.

Giải thích lò vi sóng và lò nướng khác nhau như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của lò vi sóng

Lò vi ba hay còn được gọi là lò vi sóng là một thiết bị ứng dụng vi sóng để làm nóng hoặc nấu chín thức ăn. Thiết bị hoạt động trên nguyên lý cụ thể như sau;

Tại một bộ phận phát nguồn bên trong lò được gọi là megatron sẽ sinh ra sóng vi ba, sóng theo một ống dẫn đi vào khoang lò va chạm vào thành lò sẽ phản chiếu qua lại rồi được thức ăn hấp thụ.

Trong thực phẩm, Các phân tử như nước, chất béo, đường và các chất hữu cơ khác có khả năng hấp thụ sóng và dao động qua lại, khi dao động quá nhanh sẽ sinh ra nhiệt và nóng lên, làm nóng cả các phân tử xung quanh. 

Vì vậy, lò vi sóng có khả năng làm nóng thức ăn rất nhanh chỉ trong vòng 1 phút hoặc thấp hơn.

Nguyên lý hoạt động của lò nướng

Khi biết về nguyên lý hoạt động của lò nướng bạn sẽ nhận ra rõ rệt lò vi sóng và lò nướng khác nhau như thế nào. 

Lò nướng chuyển hóa từ điện năng sang nhiệt năng để làm chí thức ăn, giống với cách chúng ta đun nước bằng ấm mai-so. Điện được cung cấp vào chận sợi đốt - thanh nhiệt trong khoang lò chuyển hóa thành nhiệt năng và làm nóng tất cả mọi thứ xung quanh từ đó, thức ăn được đặt trong quang lò sẽ được nướng chín.

2, Lò vi sóng và lò nướng khác nhau trong cách làm chín thức ăn

Từ nguyên lý hoạt động của 2 thiết bị lò vi sóng và lò nướng chúng ta có thể thấy rõ sự khác nhau trong cách làm chín thực phẩm.

Giải thích lò vi sóng và lò nướng khác nhau như thế nào?

Nếu như lò vi sóng chỉ làm nóng các phân tử nước, chất béo, các chất hữu cơ rồi truyền nhiệt sang các phân tử khác nên thường sẽ chín từ trong ra ngoài.

Thì lò nướng lại làm nóng mọi thứ kể cả không khí xung quanh nên chúng sẽ làm chín thức ăn từ ngoài vào trong.

Sự khác nhau rõ rệt này dẫn đến chức năng và công dụng của 2 thiết bị cũng khác nhau.

3, Lò vi sóng và lò nướng khác nhau bởi chức năng

Từ cách thức làm chín thức ăn dến đến chức năng lò vi sóng và lò nướng khác nhau như thế nào?

Giải thích lò vi sóng và lò nướng khác nhau như thế nào?

Lò vi sóng có chức năng chính là hâm nóng và rã đông rất nhanh nhờ khả năng nóng từ trong ra. Các tính năng và công nghệ phát triển đều hướng đến và hỗ trợ cho khả năng làm chín bên trong hiệu quả hơn.

Lò nướng có chức năng chính là nướng đồ với khả năng chi phần vỏ thực phẩm có độ giòn và màu hấp dẫn. Và mọi chức năng phát triển thêm như nướng 3 mặt, 4 mặt, 2 thanh nhiệt, 4 thành nhiệt, quạt đối lưu… đều hướng đến khả năng nướng chín đều và hấp dẫn.

Bên cạnh đó, ngày này do nhu cầu, thị hiếu và đòi hỏi của con người ngày càng cao, và sự phát triển của khoa học công nghệ ngày càng tiên tiến thì chúng ta đã sản xuất ra những thiết bị thông minh, hiện đại tích hợp cả 2 chức năng này trên cùng 1 thiết bị và được gọi:

  • Lò vi sóng có chức năng nướng
  • Lò nướng kèm vi sóng

4, Sự khác nhau trong công suất nấu nướng của lò vi sóng và lò nướng

Tiếp tục đi tìm câu trả lời xem lò vi sóng và lò nướng khác nhau như thế nào chúng ta có thể tìm hiểu về công suất của 2 thiết bị này.

Giải thích lò vi sóng và lò nướng khác nhau như thế nào?

Chính từ nguyên lý hoạt động khiến lò vi sóng có khả năng làm nóng cực nhanh nên công suất cũng không cần quá lớn, thông thường, lò vi sóng khoảng 2 lít cho gia đình 4 5 người có công suất khoảng 900 - 1000w.

Lò nướng lại khác, chúng cần đốt nóng tất cả mọi thứ cả không khí, thực phẩm và làm nóng lâu để chín từ ngòi vào trong thì công suất cần cao hơn. Cùng với dung tích loại 20 lít cho gia đình cũng từ 4 - 5 người lò nướng phải hoạt động ở mức 1000 - 1200w.

Ngoài ra, lò nướng thường được áp dụng nhiều công nghệ hơn nên mức giá thành của thiết bị này cùng dung tích sẽ có giá cao hơn khá nhiều so với lo vi sóng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về câu hỏi lò vi sóng và lò nướng khác nhau như thế nào. Chúng tôi hy vọng mỗi bạn đọc cũng như quý khách có thẻ chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình qua đó biết cách khai thác, sử dụng thiết bị hiệu quả.