Gấp: Phải làm gì khi mặt bếp từ bị cháy?

  •  17 Tháng Năm 2019 11:50 SA

  •  17.118 lượt xem

Phát hiện mặt bếp từ bị cháy, hẳn nhiều người sẽ rất hoảng hốt, không hiểu rõ nguyên nhân cũng như cách xử lý tình trạng này. Bạn có thể dễ dàng loại bỏ sạch sẽ vết cháy, những vết xước trên mặt kính của bếp cũng như hạn chế tối đa chúng xuất hiện trở lại nếu như nắm rõ một số mẹo nhỏ rất hữu ích được đề cập trong bài viết dưới đây.

Mặt bếp từ bị cháy

1, Tại sao mặt bếp từ bị cháy?

Hiện tượng mặt bếp từ bị cháy không quá hiếm gặp, nguyên nhân cũng rất dễ hiểu vì trong quá trình nấu ăn không thể tránh khỏi thức ăn, thực phẩm bị rơi, vương vãi xung quanh mặt bếp, nhất là đối với các gia đình thường xuyên nấu nướng các món kho, sốt, chiên xào thì càng hay bắt gặp tình trạng này hơn.

Nguyên nhân mặt bếp từ bị cháy

Các vết dầu mỡ, thức ăn, vết bẩn lưu lại trên mặt kính, tiếp xúc với nguồn nhiệt cao và không được lau chùi ngay, lâu ngày sẽ tạo thành các vết ố, vết cháy, bám cứng thành cục trên mặt kính rất mất thẩm mỹ, thậm chí ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động bếp. Đôi khi các hành động vô tình như kéo lê đồ vật trên mặt bếp cũng có thể khiến mặt kính bếp từ bị xước hoặc bị vỡ khiến bếp không thể hoạt động được.

2, Xử lý như thế nào khi mặt bếp từ bị cháy?

Cách khắc phục mặt bếp từ bị cháy

Với các vết cháy, vết bẩn “cứng đầu” này, để làm sạch chúng bạn cần chuẩn bị dụng cụ vệ sinh mặt bếp từ - một dao vệ sinh chuyên dụng có thể tìm mua khá  dễ dàng tại các siêu thị nội thất nhà bếp. Cầm dao theo một góc chếch 30-40 độ so với mặt bếp, nhẹ nhàng dùng lực cạo vết cháy tách khỏi mặt bếp, không nên dùng lực quá mạnh có thể làm xước bếp saiu đó dùng dung dịch vệ sinh cùng khăn ẩm lau sạch 1 lần nữa.

Cách khắc phục mặt bếp từ bị cháy

Khi gặp tình trạng mặt bếp từ bị cháy hoặc vết dầu mỡ đóng cứng lâu ngày, ngoài việc sử dụng dung dịch vệ sinh chuyên dùng, bạn có thể dùng 1 vài nguyên liệu dễ kiếm và rất an toàn khác như giấm hoặc bột banking soda. Theo đó, đổ 1 ít bột baking soda trực tiếp vào vết bẩn rồi đố 1 chút chấm lên trên. Đợi khoảng 1 phút để lớp bột sủi bọt và làm bong vết bẩn ra, cuối cùng dùng khăn ẩm lau sạch 1 lần nữa.

Với các vết bẩn nhẹ thì bạn chỉ cần dùng khăn ướt lau chùi thường xuyên, có thể kiểm tra bộ phận quạt tản nhiệt, dây cắm điện, ổ cắm thường xuyên để tránh tình trạng dây diện bị động vật cắn hoặc các sự cố đáng tiếc.

3, Bí kíp sử dụng bếp từ đúng cách và an toàn nhất

Để đảm bảo không còn gặp tình trạng mặt bếp từ bị cháy hay mặt kính bếp từ bị xước, người dùng nhất định phải ghi nhớ một số chú ý quan trọng trong quá trình sử dụng như sau. Sử dụng sai cách sẽ khiến bạn tốn nhiều thời gian nấu ăn hơn, hao phí điện năng và khiến bếp dễ bị hỏng và trục trặc hơn.

Đặt bếp từ ở vị trí thích hợp

Bếp cần đặt ở vị trí thông thoáng để tản nhiệt, bạn không nên đặt ở nơi có nhiệt độ và độ ẩm cao, nên đặt cách tường ít nhất 15cm và cách các vật dụng khác 5cm trở lên. Nếu đặt bếp từ ở nơi ẩm ướt sẽ khiến các linh kiện của bếp dễ hư hại, chập cháy hoặc làm bếp từ bị rò rỉ điện. Trong khi đó, đặt bếp ở nơi quá nóng hay gần các thiết bị phát nhiệt cao sẽ làm giảm hiệu quả tản nhiệt, khiến bếp hoạt động kém hiệu quả.

Xử lý mặt bếp từ bị cháy xước

Dùng đúng nồi, chảo dành cho bếp từ

Khác với bếp hồng ngoại, bếp từ khá kén nồi, chỉ phát huy hiệu quả với các dụng cụ nấu ăn được làm bằng vật liệu nhiễm từ. Dùng sai chảo, nồi khiến bếp không thể hoạt động thậm chí gây ra chập cháy rất nguy hiểm. Trước khi nấu ăn, bạn có thể kiểm tra các loại nồi, xoong với 1 chiếc nam châm nhỏ để biết chính xác chúng có thể dùng trên bếp từ hay không. Bạn cũng cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để nắm rõ các ký hiệu trên bếp từ.

Vệ sinh bếp từ thường xuyên

Làm sạch mặt bếp hàng ngày là cách tốt nhất để tránh mặt bếp từ bị cháy, xước. Theo hướng dẫn của nhà sản xuất, người dùng nên đợi 20-30 phút sau khi nấu ăn để vệ sinh mặt bếp với khăn ẩm để loại bỏ các vết dầu mỡ, thức ăn lưu lại. Bạn cũng có thể chuẩn bị 1 bộ dụng cụ vệ sinh mặt bếp từ chuyên dụng cho căn bếp gia đình.

Lưu ý tuyệt đối không được dùng các loại giấy nhám, dụng cụ sắt nhọn, bàn chải cứng hay chất liệu nhôm vì sẽ làm hỏng bề mặt bếp.

Trên đây là một số mẹo nhỏ để việc sử dụng bếp từ dễ dàng hơn, hiệu quả hơn và cũng an toàn hơn. Chúc bạn và gia đình luôn có những bữa ăn đầm ấm bên căn bếp tiện nghi của mình!