Đặc tính của bếp hồng ngoại và bếp từ - Germankitchen

  •  17 Tháng Mười 2019 11:51 SA

  •  810 lượt xem

Bếp hồng ngoại và bếp từ là dòng bếp được nhiều người chọn lựa cho gia đình mình, vậy đặc tính của bếp hồng ngoại và bếp từ ngoài sự tiện lợi, sang trọng, an toàn cao còn có điểm tương đồng hay khác nhau gì? Khi nào chúng ta nên chọn sử dụng bếp từ và khi nào chúng ta chọn sử dụng bếp hồng ngoại, cùng chúng tôi chỉ ra những đặc tính của bếp từ và bếp hồng ngoại để bạn có thể hiểu và chọn lựa bếp.

Đặc tính của bếp điện từ 

Bếp từ hay còn gọi là bếp điện từ, với nguyên lý khi bếp bắt đầu hoạt động, dòng điện sẽ chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp, từ đó đun nóng nồi có đế nhiễm từ và làm chín thức ăn.

Đặc tính của bếp hồng ngoại và bếp từ - Germankitchen

  • Ưu điểm của bếp điện từ

- Công suất hoạt động của bếp điện từ là 2000 W – 2100 W bếp điện từ có công suất cao, năng lượng không truyền trực tiếp từ bếp sang nồi mà tự bản thân nồi nóng lên và nấu chín thức ăn, nên gần như không có hao phí vì không mất nhiệt để làm nóng bếp. Ngoài ra với công suất cao bạn có thể tiết kiệm thời gian đun nấu.

- Hiệu suất cao lên đến 90%, hiệu suất là khả năng tránh lãng phí vật liệu, năng lượng, nỗ lực, tiền bạc và thời gian để làm một việc gì đó hay tạo ra kết quả mong muốn. Với hiệu suất cao bếp điện từ sẽ giúp bạn tiết kiệm điện năng sử dụng. Đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi Bếp từ có tốn điện không? mà nhiều người băn khoăn khi chọn mua bếp.

- Vệ sinh rất dễ dàng bởi bề mặt bếp được làm từ chất liệu cao cấp chịu lực tốt bền, đẹp nên chỉ cần một chiếc khăn ẩm là đã có thể lau chùi sạch sẽ bếp, giúp giữ vệ sinh cho không gian bếp và ngôi nhà.

- Với việc làm nóng trực tiếp vật dụng nấu mặt bếp cũng như không khí xung quanh sẽ không chịu ảnh hưởng của nhiệt nhiệt lượng toản ra ban ngoài rất ít nên bạn có thể nấu được cả trong phòng bếp khép kín hoặc ngoài trời, nơi có quạt hay điều hòa mà vẫn đạt hiệu suất cao.

- Bếp từ có độ an toàn cao hơn so với các bếp thông dụng. Bếp cũng không có phản ứng cháy không sinh ra các khí độc hại như Carbonic. Bên cạnh đó nhiệt lượng không thất thoát ra ngoài nên chị em không hề cảm thấy hơi nóng của ngọn lửa, giúp việc nấu nướng trở nên dễ dàng hơn trong những ngày hè oi bức. Bạn có thể chạm trực tiếp vào mặt bếp mà không lo bị bỏng.

  • Nhược điểm cảu bếp điện từ

​- Nhược điểm lớn nhất của bếp từ chính là sản phẩm này khá kén chọn nồi nấu. Do hoạt động dựa vào cảm ứng điện từ nên thiết bị chỉ có thể truyền nhiệt cho các loại nồi, chảo, xoong có đáy chuyên dụng nhiễm từ, bề mặt bằng phẳng. Ngoài các loại nồi này, tất cả các vật dụng có đáy nồi khác đều không nấu nướng được.

- Ngoài ra do nhiệt lượng không đều chủ yếu phân bố ở phần đáy nồi nên bếp từ phù hợp nấu những món nhanh, canh, lẩu. Có thể nấu các món xào, hầm, kho nhưng bạn cần phải canh trừng không rất dễ bị cháy ở phần đáy nồi.

=> Xem thêm: Những lưu ý khi sử dụng bếp từ 

​Đặc tính của bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại sử dụng một bóng đèn halogen để tạo ra bức xạ nhiệt làm nóng mặt bếp thủy tinh gốm sứ, thực tế loại bóng đèn này cũng giống như bóng sợi đốt nhưng có tuổi thọ cao hơn rất nhiều do bên trong đó có bơm khí halogen. Nhiệt lượng được sinh ra từ bóng đèn này được truyền đến nồi nấu, nấu chín thức ăn.

Đặc tính của bếp hồng ngoại và bếp từ - Germankitchen

  • Ưu điểm của bếp hồng ngoại

​- Bếp có ưu điểm an toàn hơn nhiều so với các dòng bếp đốt cháy nhiên liệu như bếp gas, bếp lò,... Bếp sử dụng điện, không sinh ra các khí độc hại như Carbonic, gây nóng nực và ngột ngạt trong không gian bếp .
- Bếp dùng nhiệt lượng làm nóng mặt bếp nên không có kén nồi bạn có thể dùng nhiều loại nồi khác nhau để đun nấu, sẽ không phải tốn một khoản chi phí để mua các vật dụng nhà bếp có tính nhiễm từ.
- Bên cạnh đó nhiệt lượng trực tiếp cũng cho phép bà nội trợ nướng thịt trực tiếp ngay trên mặt bếp mà có thể vệ sinh dễ dàng.
- Mặt kính được nhận nhiệt lượng nên chưa thể nguội ngay, bà nội trợ có thể tận dụng nhiệt lượng này bằng cách tắt bếp trước khi quá trình đun nấu kết thúc khoảng vài phút, nhiệt lượng của mặt kính vẫn có thể tục ủ ấm thức ăn hoặc ninh hầm thêm mà không lo tốn điện.

  • Nhược điểm của bếp hồng ngoại

​- Nhược điểm lớn nhất của bếp hồng ngoại là sử dụng bóng đèn halogen để phát nhiệt, tuổi thọ của bóng tuy lâu hơn bóng đèn sợi đốt nhưng nhìn chung vẫn thấp và mau hỏng dẫn đến tuổi thọ của bếp ngắn. Bên cạnh đó nếu phải nấu nướng lâu người dùng sẽ bị chói mắt bởi ánh sáng của bóng đèn halogen.

- Bếp hồng ngoại tỏa nhiệt vuông góc theo diện tích phát sáng của bóng đèn ( diện tích cuộn dây) nên cho dù diện tích nồi của bạn là bao nhiêu bếp vẫn tỏa nhiệt với một diện tích nhất định, những phần nhiệt ngoài vùng tiếp xúc sẽ bị lãng phí và tốn điện, phần nhiệt thoát ra môi trường ngoài cao, có thể làm nóng bếp và thành nồi, dễ gây bỏng nếu tiếp xúc mặt bếp.

- Bếp đốt nóng bề mặt bếp trực tiếp nên sau khi sử dụng bếp bạn không nên tiếp xúc trực tiếp với bề mặt bếp ngay sẽ gây bỏng, bạn nên chờ đèn hiển thị nhiệt dư tắt trước khi tiếp xúc.

Nên chọn mua bếp từ hay bếp hồng ngoại

Nhìn chung, bếp từ và bếp hồng ngoại đều có những ưu – nhược điểm riêng biệt của mình nhưng đều hỗ trợ bạn trong quá trình nấu nướng. Tùy vào mục đích sử dụng, mà bạn có thể chọn cho mình loại bếp phù hợp. Nếu nhu cầu sử dụng chỉ gói gọn một chiếc bếp có khả năng nấu chín nhanh, không kén nồi thì bếp hồng ngoại là lựa chọn tối ưu. Ngược lại, nếu gia đình bạn không chỉ cần một chiếc bếp dùng cho việc nấu nướng, mà còn phải đảm bảo về mặt an toàn cho trẻ nhỏ và người lớn tuổi thì bếp từ chính là thiết bị dành cho gia đình bạn.

Mọi thắc mắc thông tin sản phẩm bạn có thể truy cập website: https://germankitchen.vn hoặc gọi điện trực tiếp đến hotline: 0243766.9333 để được nhân viên tư chúng tôi tư vấn giải đáp. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ!