Bếp điện từ có tốn điện không? Sử dụng bếp từ tiết kiệm điện

  •  16 Tháng Mười 2019 12:02 CH

  •  10.204 lượt xem

Bạn đang muốn mua bếp từ nhưng còn đang băn khoăn bếp điện từ có tốn điện không? Những lo ngại của người tiêu dùng khi sử dụng bếp gas đó chính là nguy cơ cháy nổ, thải khí độc hại và nóng bức…do vậy xu hướng chuyển sang dùng bếp từ đang được đông đảo người dân ủng hộ. Vậy Bếp điện từ có tốn điện không? Sử dụng bếp từ tiết kiệm điện sẽ được chúng tôi giải đáp ở bài viết này.

Bếp điện từ là gì?

Trước tiên để trả lời cho câu hỏi Bếp từ có tốn điện không chúng ta phải hiểu nguyên lý hoạt động, công suất để có thể tính toán đưa ra con số cụ thể. Bếp từ là loại bếp điện có khả năng tiết kiệm điện năng tốt, nấu chín thức ăn nhanh. Với nguyên lý khi bếp bắt đầu hoạt động, dòng điện sẽ chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp, từ đó đun nóng nồi có đế nhiễm từ làm chín thức ăn.

Bếp điện từ có tốn điện không? Sử dụng bếp từ tiết kiệm điện

Bếp điện từ có tốn điện không? 

Bếp điện từ hoàn toàn không tốn điện vậy dựa vào đâu chúng tôi đánh giá được điều đó chúng tôi dựa vào nguyên lý hoạt động, công suất và đặc biệt là hiệu suất của bếp từ. Đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi có nên sử dụng bếp điện từ không của nhiều người khi băn khoăn liệu bếp từ có tốn điện

  • Nguyên lý hoạt động của bếp từ

Bếp từ có cấu tạo dựa trên nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện Foucault để làm nóng dụng cụ nấu, sau đó làm nóng thực phẩm bên trong, khi ấy xung quanh vị trí nấu vẫn mát lạnh do nhiệt không tỏa ra ngoài môi trường mà truyền trực tiếp lên đáy nồi. Bởi vậy mà vùng nấu này của bếp từ có khả năng tiết kiệm điện tuyệt đối. Cũng chính vì phương thức truyền nhiệt trực tiếp, không qua trung gian, bên bếp từ không tốn nhiên liệu để đốt nóng mặt kính cũng như đốt nóng không khí xung quanh, mà chỉ tập trung dòng điện vào đốt nóng vùng đáy nồi giúp hiệu quả nấu nướng của bếp từ đạt tới 90% và giảm thiểu tối đa năng lượng tiêu thụ và thời gian đun nấu.

Bếp điện từ có tốn điện không? Sử dụng bếp từ tiết kiệm điện

  • Hiệu suất của bếp điện từ

Hiệu suất là khả năng tránh lãng phí vật liệu, năng lượng, nỗ lực, tiền bạc và thời gian để làm một việc gì đó hay tạo ra kết quả mong muốn. Về hiệu suất của bếp từ: cao nhất trong các loại bếp trên thị trường hiện nay, hiệu suất của bếp từ đến 90% vì năng lượng gần như được truyền trực tiếp để làm dao động các phân tử của nồi nấu, không bị khấu hao làm nóng mặt bếp cũng như đốt nóng không khí xung quanh trong khi bếp ga hiệu suất khoảng 55%; bếp điện thường khoảng 65%. Như vậy, nếu như đang dùng gas chuyển sang dùng bếp từ sẽ tiết kiệm được khoảng 40% tiền nhiên liệu, tương tự: từ bếp điện sang bếp từ sẽ tiết kiệm được khoảng 25-30% chi phí.

  • Công suất của bếp từ

Công suất của bếp từ cao nên khiến cho nhiều người nhầm tưởng bếp từ tốn điện nhưng thực hiện phép toán tính lượng điện năng tiêu thụ thì lại ngược lại. Công suất của bếp từ chính là thông số biểu thị rõ ràng nhất cho chúng ta biết được lượng điện năng tiêu thụ của chiếc bếp đó là bao nhiêu. Để tính được lượng điện năng tiêu thụ (W/h hoặc KW/h) mỗi tháng của bếp từ.Trước tiên, bạn cần nắm rõ chỉ số công suất tiêu thụ của bếp (các thông số về hãng bếp ghi rõ trên tem mác, bao bì của bếp khi mua) và thời gian đun nấu thực tế trên bếp trong 1 tháng.

Bếp điện từ có tốn điện không? Sử dụng bếp từ tiết kiệm điện

Chẳng hạn, một chiếc bếp từ đôi có 2 vùng nấu, có công suất của mỗi vùng là 2000w, tổng công suất của bếp là 4000w, mỗi ngày bạn đun nấu 2 bữa ăn chính với tổng thời gian là 45 phút và dùng đồng thời cả 2 vùng nấu ở mức công suất cao nhất.
Thì thời gian đun nấu 1 tháng của bạn sẽ được tính là: 45 x 30 = 1350 phút tương đương với 22,5  giờ, từ đó số điện tiêu thụ của bếp là 22,5 x4 =90 Kwh hay 90 số điện suy ra số tiền khoảng 135.000 đồng.

Sử dụng bếp điện từ tiết kiệm

- Khi chọn mua bếp từ bạn nên chọn những chiếc bếp có những công nghệ tiết kiệm điện ưu việt như: Bộ san điện ic5, công nghệ inverter thông minh vượt trội…Thường tồn tại ở các thương hiệu bếp như: Bosch, Hafele, Chefs, Spelier, Cata, Abbka, TeKa...

- Bếp từ khá kén nồi. Chất liệu nồi thích hợp nhất để dùng cho bếp từ là thép, sắt tráng men, thép không gỉ (inox) hay nồi có đáy từ. Nồi phải có đáy dày và phẳng, đường kính từ 12 - 26cm để hấp thụ nhiệt tốt. Bạn không nên dùng chảo nhôm vì chúng không bị nhiểm từ, do đó không nấu được trên bếp từ.

- Nhiều người có thói quen điều chỉnh nhiệt độ rồi mới đặt nồi lên, như vậy sẽ làm hao phí điện năng. Thay vì thế, kiểm tra nồi đã đặt đúng vị trí hay chưa rồi chỉnh nhiệt độ sau khi đã chuẩn bị sẵn sàng nguyên liệu sẽ giúp bạn một phần nào tiết kiệm năng lượng và thời gian nấu. Ngoài ra trong quá trình nấu bạn nên điều chỉnh tăng giảm nhiệt độ phù hợp.

=> Xem thêm: Dùng bếp điện từ loại nào tốt

Thông qua bài viết Bếp điện từ có tốn điện không? Sử dụng bếp từ tiết kiệm điện hy vọng sẽ giúp bạn sử dụng bếp một cách hiệu quả nâng cao tuổi thọ của bếp điện từ. Mọi thắc mắc cần được giải đáp bạn có thể truy cập website: https://germankitchen.vn để được nhân viên tư vấn giải đáp. Chúng tôi rất hân hạnh phục vụ!