Bạn có biết: Bếp điện và bếp từ khác nhau như thế nào không?

  •  30 Tháng Sáu 2019 10:18 SA

  •  1.021 lượt xem

Muốn tìm hiểu bếp điện và bếp từ khác nhau như thế nào chúng ta cần tiểu hiểu về bản chất từ cấu tạo thành phần cho đến nguyên lý hoạt động. Qua những sự khác biệt đó sẽ giúp bạn hiểu và lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu cũng như điều kiện sử dụng của gia đình mình.

Điểm khác nhau trong cấu tạo của bếp điện và bếp từ như thế nào?

Bếp điện và bếp từ khác nhau như thế nào xuất phát từ chính cấu tạo thành phần các bộ phận của từng loại sản phẩm. sự khác nhau đó sẽ dẫn đến những sự khác biệt khi chúng hoạt động.

Bạn có biết: Bếp điện và bếp từ khác nhau như thế nào

  • Cấu tạo của bếp điện gồm: dây đốt nóng và thân bếp 

Ngày trước bếp điện thường ở dạng hở, gồm dây đốt nóng dạng may-so được quấn tròn và đặt vào rãnh của thân bếp làm bằng sành là chủ yếu. Loại bếp này tận dụng tốt nhiệt nhưng lại rất nguy hiểm nên hiện hay hầu như không còn ai sử dụng.

Ngày nay, bếp điện được thiết kế dạng kín, sang trọng, hiện đại, thẩm mỹ và đặc biệt là an toàn hơn rất nhiều. Sợi đốt làm bằng sợi các bon tuổi thọ đến 8000h được đúc trong ống kín có khả năng chịu nhiệt tốt.

Bếp điện ngày nay có mặt kính chịu lực, không dẫn nhiệt và cách điện, ngoài ra bếp còn có hệ thống làm mát bảo vệ thiết bị không bị quá nóng.

  • Cấu tạo của bếp từ gồm: mạch công suất và cuộn cảm; mặt kính

Cuộn cảm cũng có thể gọi là mâm từ thường được sản xuất bằng dây cáp đồng - có sơn một lớp cách điện - quấn tròn. 

Mặt kính bếp từ cũng như thân bếp đều được thiết kế thẩm mỹ và đảm bảo an toàn từ những nguyên liệu cao cấp tùy từng hãng sản xuất khác nhau sẽ có chất lượng khác nhau.

Khác nhau từ nguyên lý hoạt động của bếp điện và bếp từ

Từ thành phần cấu tạo sẽ dẫn đến nguyên lý hoạt động mà bếp điện và bếp từ khác nhau như thế nào được thể hiện rõ rệt nhất.

Bếp điện và bếp từ khác nhau như thế nào

  • Nguyên lý hoạt động của bếp điện

Nguyên lý hoạt động của bếp điện chủ theo phương thức chuyển hóa từ điện năng sang quang năng trực tiếp. Tức khi chúng ta cung cấp dòng điện vào cuộn dây đốt nóng chúng làm  nhiệt độ tăng nên và tỏa đốt nóng mọi thứ xung quanh và từ đó nấu chín thức ăn.

  • Nguyên lý hoạt động của bếp từ

Nguyên lý hoạt động của bếp từ lại khác hoạt toàn, khi dòng điện chạy qua mâm từ, tạo ra các từ trường biến giao động biến thiên mạnh kết hợp với cuộn dây thứ cấp không có sẵn trong cấu tạo bếp mà ở đây là xoong, nồi, dụng cụ nấu có nhiễm từ tính để sản sinh ra dòng điện fu-cô. 

Và chính dòng điện fu-co này mới có thể sinh nhiệt và làm chính thức ăn, điều này cũng lý giải cho việc tại sao bếp từ lại kén nồi

Loại nồi sử dụng cho bếp điện và bếp từ cũng khác nhau

Sự khác nhau giữa nguyên lý hoạt động của bếp điện và bếp từ dẫn đến các loại nồi dùng cho 2 loại sản phẩm này cũng khác nhau:

  • Nguyên lý làm nóng trực tiếp nen bếp điện có thể dùng với các loại nồi từ inox, sành, gang, thủy tinh…
  • Còn bếp từ đòi hỏi một cuộn dây thứ cấp như lý giải ở phần trên nên chỉ có thể nấu với các loại nồi có đáy nhiễm từ tính. Nếu không bếp từ cần thêm 1 đĩa từ- đĩa chuyển nhiệt nếu muốn nấu cho các loại nồi khác.

Xem thêm: Bếp từ nào rẻ mà tốt

Sự khác nhau trong Hiệu suất và độ an toàn của bếp điện và bếp từ

Từ cấu tạo đến nguyên lý hoạt động của bếp điện và bếp từ khác nhau như thế nào đã trả lời khá rõ ràng cho độ an toàn cũng như phần trăm hiệu suất hoạt động của 2 thiết bị này.

Bếp điện và bếp từ khác nhau như thế nào

  • Bếp từ an toàn và hiệu suất làm việc cao.

Việc dòng điện fu-co chỉ được sinh ta và hoạt động với khu vực đáy nồi - là cuộn dây thứ cấp có nhiễm từ tính thì nhiệt được sinh ra sẽ tập trung hoàn toàn khu vực đó kết hợp với các loại mặt kính k dẫn nhiệt, k tỏa nhiệt đã giúp hiệu suất hoạt động của bếp từ lên đến 90%. Và độ an toàn tránh bị bỏng là hoàn toàn tuyệt đối.

  • Bếp điện hiệu suất làm việc từ 65 - 80%

Từ nguyên lý hoạt động và cấu tạo của bếp điện các chuyên gia kỹ thuật đã đo lường và đánh giá được hiệu suất hoạt động của bếp điện đạt từ 65- 80$.Do nhiệt sinh ra được dùng để đốt nóng mọi thứ xung quanh gây thất thoát một lượng nhiệt không nhỏ.

Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học công nghệ thì các nhà sản xuất bếp điện hay cả bếp điện từ, bếp hồng ngoại và bếp từ đề sử dụng các loại mặt kính cao cấp không dẫn nhiệt nên không chỉ tiết kiệm được năng lượng mà còn đảm bảo an toàn cho người dùng.

Sự khác nhau của bếp điện và bếp từ như thế nào đã được chúng tôi phân tích và lý giải rất cụ thể, hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi có thể giúp bạn đưa ra được quyết định lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.